Chiều 27/12, tại Hà Nội, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tổ chức lễ trao Giải Báo chí tuyên truyền về An toàn giao thông năm 2023 và phát động Giải Báo chí tuyên truyền về An toàn giao thông năm 2024. Báo CAND có 2 tác phẩm đoạt giải.

  • An toàn giao thông trở thành tiêu chí đánh giá thi đua hàng năm của giáo viên

Giải thưởng Báo chí tuyên truyền về An toàn giao thông là hoạt động thường niên, được tổ chức từ năm 2012 đến nay. Đây là hoạt động có ý nghĩa góp phần biểu dương, tôn vinh, động viên khen thưởng kịp thời những tác giả, tác phẩm báo chí đạt giá trị cao về nội dung, hình thức, tác động và lan tỏa tích cực tới xã hội trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông và nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các cơ quan báo chí trên cả nước.

Báo CAND đoạt 2 Giải Báo chí tuyên truyền về An toàn giao thông năm 2023  -0
Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia trao giải Nhất cho các tác giả, nhóm tác giả.

Theo đánh giá của Hội đồng chấm giải, các tác phẩm dự thi năm nay có đề tài đa dạng, phản ánh muôn mặt thời sự giao thông. Các bài viết, tuyến bài viết được đầu tư công phu, kỹ lưỡng, đặc biệt là có nhiều phát hiện, đặt ra những vấn đề gai góc trong công tác quản lý của ngành giao thông vận tải và đề xuất các giải pháp khắc phục. Nhiều bài báo tham dự giải không chỉ dừng lại ở thể loại “báo chí – phản ánh” mà cho thấy rõ xu hướng “báo chí – giải pháp”.

Một điểm đặc biệt của giải thưởng là những vấn đề về văn hóa giao thông, tâm lý người dân khi tham gia giao thông năm nào cũng được báo chí mổ xẻ, phân tích, từ đó, các tác giả đã đề xuất cách tiếp cận thông tin, kiên trì tuyên truyền xây dựng văn hóa giao thông sao cho hiệu quả. Số lượng các bài viết về những hình ảnh đẹp, những gương tốt, việc tốt trong lĩnh vực an toàn giao thông được đề cập rất nhiều.

Báo CAND đoạt 2 Giải Báo chí tuyên truyền về An toàn giao thông năm 2023  -0
Ban tổ chức trao giải Nhì cho các tác giả, nhóm tác giả.

Với 516 tác phẩm dự thi, Ban tổ chức đã chọn lựa và trao 54 giải thưởng cho các tập thể và cá nhân có tác phẩm chất lượng, trong đó có 4 giải Nhất, 6 giải Nhì, 9 giải Ba, 32 giải Khuyến khích. Báo CAND có 2 tác phẩm đoạt giải, đó là loạt bài: “Cảnh tỉnh, răn đe từ việc xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn” của tác giả Đăng Nhật (Đặng Nhật là bút danh của PV Phạm Thị Thanh Huyền) đoạt giải Ba và loạt bài “Chính sách và hạ tầng giao thông đang khiến người dân “mắc kẹt” của nhóm tác giả Đăng Nhật – Chi Linh (Đặng Nhật là bút danh của PV Phạm Thị Thanh Huyền và Chi Linh là bút danh của PV Lê Thị Ngọc Yến) đoạt giải Khuyến khích. Đây cũng là lần thứ 3 Báo CAND có tác phẩm đoạt giải cuộc thi này.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đánh giá, báo chí, truyền thông có vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống kinh tế, chính trị, văn hóa – xã hội của đất nước nói chung và trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông nói riêng.

Báo CAND đoạt 2 Giải Báo chí tuyên truyền về An toàn giao thông năm 2023  -0
Ban tổ chức trao giải Ba cho các tác giả, nhóm tác giả.

Các cơ quan báo đài, các nhà báo thực hiện chức năng tuyên truyền, phổ biến đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về trật tự, an toàn giao thông. Đồng thời, báo chí là nơi tiếp nhận, chuyển tải tới Đảng, Nhà nước và cơ quan chức năng những mong muốn, yêu cầu cũng như các ý kiến phản biện, những sáng kiến, giải pháp cho công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, qua đó giúp cho các cơ quan chức năng bổ sung, hoàn thiện các quy định pháp luật, chính sách cũng như nâng cao hiệu lực, hiệu quả quá trình thực thi nhiệm vụ nhằm kéo giảm tai nạn giao thông, khắc phục ùn tắc giao thông”, đồng chí Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh.

*Loạt bài “Cảnh tỉnh, răn đe từ việc xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn” của tác giả Đặng Nhật trên Báo CAND đoạt giải Ba đã phản ánh những nỗ lực không ngừng của lực lượng chức năng trong việc thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Bộ Công an là đã uống rượu bia thì không lái xe. Loạt bài đã góp phần giúp người dân nâng cao ý thức, văn hóa giao thông, từ đó góp phần kéo giảm tai nạn giao thông, nhất là tai nạn đặc biệt nghiêm trọng có liên quan đến nồng độ cồn.

*Loạt bài “Chính sách và hạ tầng giao thông đang khiến người dân “mắc kẹt” của nhóm tác giả Đặng Nhật – Chi Linh đoạt giải Khuyến khích đã phản ánh một thực tế đang tồn tại ở Thủ đô là dù đưa ra nhiều giải pháp chống ùn tắc, song người dân vẫn luôn phải lưu thông vất vả trên nhiều tuyến đường. Loạt bài đã chỉ ra những bất cập trong chính sách và hạ tầng mà chính quyền Thủ đô đang đặt ra, từ đó đề xuất nhiều giải pháp khả thi để người dân không còn bị “mắc kẹt” khi tham gia giao thông, góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông Thủ đô.

Ngô Khiêm

Facebook
Twitter

Bản in
Email
Theo dõi trên News
Quay lại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

leo

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

789win

12Bet

789win

789win