Theo thống kê, năm 2022, kinh tế số của Đà Nẵng đóng góp 19,76% GRDP của địa phương này. Đà Nẵng hiện có 2.450 doanh nghiệp công nghệ số, đứng thứ hai toàn quốc, sau TP.HCM và gấp 3 lần trung bình toàn quốc. Về nguồn nhân lực, Thành phố có 46.000 nhân lực công nghệ số, mỗi năm có khoảng 750 sinh viên chuyên ngành liên quan đến điện tử, vi mạch tốt nghiệp.

Về hạ tầng công nghiệp công nghệ thông tin, Đà Nẵng hiện có 1 khu công nghệ cao; 6 khu công nghiệp và chế xuất; 3 khu công nghệ thông tin, công viên phần mềm đang hoạt động, gồm Khu công viên phần mềm Đà Nẵng, Khu phức hợp FPT, Khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng giai đoạn I.

Cùng với đó, Thành phố đã triển khai đầu tư xây dựng Khu công viên phần mềm số 2, đang hoàn thiện các thủ tục pháp lý để đưa vào vận hành, khai thác; tiếp tục mở rộng Khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng giai đoạn II; thu hút đầu tư Khu không gian sáng tạo Hòa Xuân, hỗ trợ triển khai các thủ tục đầu tư xây dựng tòa nhà công nghệ cao Viettel, Khu công nghệ thông tin Đà Nẵng Bay.

Với những lợi thế trên, Đà Nẵng bắt đầu tham gia cuộc đua góp mặt trong chuỗi cung ứng bán dẫn, vi mạch toàn cầu, đặc biệt là khi Hoa kỳ cam kết ủng hộ phát triển nhanh hệ sinh thái bán dẫn tại Việt Nam. “Hạ tầng các khu công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin hiện tại, cộng đồng doanh nghiệp công nghệ thông tin và nhân lực hiện có của Thành phố cơ bản đảm bảo sẵn sàng phục vụ các tập đoàn, doanh nghiệp điện tử, vi mạch, bán dẫn”, bà Nguyễn Thị Phượng, Phó trưởng ban Ban Pháp chế, HĐND TP. Đà Nẵng bày tỏ sự tin tưởng.

Ông Lương Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng cho rằng, UBND Thành phố cần tận dụng những lợi thế của địa phương, khẩn trương nghiên cứu xây dựng và đề xuất những cơ chế, chính sách, chiến lược về phát triển ngành công nghiệp vi mạch, bán dẫn trở thành lĩnh vực ưu tiên đầu tư, tạo động lực mới tăng trưởng mới cho Thành phố trong tương lai. Trước mắt, cần có cơ chế đào tạo nguồn nhân lực, thu hút chuyên gia có nhiều kinh nghiệm để chuyển giao tri thức, kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Theo Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT, ông Trương Gia Bình, Đà Nẵng có nhiều cơ hội trở thành trung tâm vi mạch bán dẫn của Việt Nam cũng như thế giới. Trong đó, nguồn nhân lực chất lượng cao là yếu tố hết sức quan trọng. Đà Nẵng cần đẩy mạnh hợp tác với các trường đại học và viện nghiên cứu để triển khai các khóa học; thu hút nhân lực chất lượng cao về làm việc; xây dựng các cơ sở nghiên cứu tiên tiến…

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Quang Thanh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng thông tin: “UBND Thành phố đã có chỉ đạo triển khai, chủ động làm việc với các trường đại học để thiết lập liên minh đào tạo; xây dựng hạ tầng để bảo đảm các trường, nguồn nhân lực được đào tạo có nơi để thực hiện mô phỏng, kiểm thử nhằm rút ngắn thời gian đưa ra sản phẩm”.

Cũng theo ông Thanh, đối với các đề xuất mang tính chính sách thuộc thẩm quyền, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ tham mưu UBND Thành phố, trình HĐND Thành phố sớm ban hành chính sách để tạo điều kiện thúc đẩy doanh nghiệp phát triển trong lĩnh vực này. Đồng thời, Thành phố cũng kêu gọi một số công ty để triển khai, tập trung thu hút đầu tư các doanh nghiệp “đầu đàn”, tạo lực hút của hệ sinh thái trong lĩnh vực bán dẫn.

Đại diện doanh nghiệp đang đầu tư khá thành công tại Đà Nẵng, ông Trịnh Thanh Lâm, Giám đốc kinh doanh Tập đoàn Synopsys khu vực Nam Á cho rằng, khi dư địa phát triển công nghệ thông thường không còn, thì Đà Nẵng phải làm công nghệ cao. Đà Nẵng hoàn toàn làm chủ được công nghệ, nhân lực, chất lượng kỹ sư cũng đáp ứng tốt cho ngành vi mạch bán dẫn.  “Các trường đại học tại Đà Nẵng đã sẵn sàng cho việc đào tạo kỹ sư bán dẫn. Thành phố đã và đang chuẩn bị cơ sở hạ tầng cho các công ty thiết kế chip, công ty kiểm thử, lắp ráp”, ông Lâm nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex

789win

789win

Jun88