Thưởng Tết: Nhiều doanh nghiệp duy trì mức thưởng 1 tháng lương Thưởng Tết 2022: Giảm mạnh so với năm 2021 Tập trung chăm lo Tết cho người lao động khó khăn, mất việc làm
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Năm 2023, tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp có nhiều khó khăn, đời sống của không ít lao động bị ảnh hưởng. Điều này tiềm ẩn rủi ro về tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể vào thời điểm cuối năm Dương lịch cũng như trong dịp tết Nguyên đán. Việc quan tâm, đảm bảo mọi đoàn viên công đoàn, mọi người lao động đều có Tết vừa có ý nghĩa thiết thực cả phía doanh nghiệp và người lao động.

Nhìn thẳng thực tế, việc chăm lo đời sống người lao động, có phương án thưởng Tết sớm chính là chủ động giải pháp ổn định lao động, ổn định sản xuất kinh doanh, góp phần tích cực và là động lực tiếp đà phục cho tăng trưởng kinh tế năm mới.

Thực tế cho thấy, cuối năm và đầu năm mới, doanh nghiệp đều phải đối mặt với biến động lao động, khi chủ doanh nghiệp tích cực chăm lo đời sống, quan tâm đến người lao động thì doanh nghiệp sẽ bớt phần chi phí tổn thất do biến động này cũng như chi phí để tuyển dụng lao động mới. Có phương án và được chi lương thưởng Tết sớm ngoài việc tạo sự yên tâm cho người lao động còn tạo điều kiện để người lao động kịp mua sắm Tết thay vì sát ngày nghỉ người lao động mới nhận được thưởng và vội vàng mua sắm.

Để có phương án và có thể chi lương, thưởng Tết sớm các doanh nghiệp cần sớm có kế hoạch tài chính, cân đối các khoản thu-chi. Bên cạnh đó, công đoàn cơ sở cần tăng cường đề xuất, phối hợp với chủ doanh nghiệp để có thời gian và phương án chi lương thưởng cuối năm. Bên cạnh đó, công đoàn cơ sở tăng cường giám sát việc thực hiện chi trả lương, thưởng này, giám sát điều kiện làm việc, thời gian làm thêm, thời gian nghỉ để đảm bảo quyền lợi cho người lao động khi tăng ca, làm thêm giờ trong kỳ nghỉ Tết.

Trong bối cảnh sản xuất, kinh doanh gặp nhiều khó khăn, công đoàn các cấp, chính quyền các địa phương cần chủ động phương án giải quyết, phương án hỗ trợ người lao động trong trường hợp doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, nợ lương, không có khả năng thưởng Tết, doanh nghiệp có nguy cơ giải thể, có chủ bỏ trốn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex