Make in Vietnam

Giải pháp tòa soạn hội tụ Make in Viet Nam Smart Press

Ngọc Diệp 08:34 16/12/2023

Tòa soạn hội tụ dưới tác động của chuyển đổi số sẽ làm thay đổi về cả chất và lượng của ngành công nghiệp báo chí – truyền thông.

2020081402.jpeg

Hội tụ nội dung và công nghệ trong bối cảnh chuyển đổi số

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã thúc đẩy báo chí phải thay đổi để bắt kịp với kỷ nguyên mới – kỷ nguyên số. Hội tụ nội dung và hội tụ công nghệ được xem như là một chìa khóa để mở ra một con đường mới cho các nhà báo, các tòa soạn báo hiện đại.

Để thực hiện được việc này, cần có một sự “tích hợp” và “hội tụ” cả về nội dung lẫn hình thức xuất bản của một tờ báo. Ví dụ: một phóng viên có thể thực hiện đưa tin tại hiện trường, đồng thời chuyển các dữ liệu (hình ảnh, âm thanh, video clips,…) thu nhận được về trung tâm tích hợp dữ liệu, ở đó dữ liệu sẽ được chia sẻ cho các phòng/ban hay phóng viên khác để thực hiện các bài viết sâu hơn, chi tiết hơn, cụ thể hơn.

Các bài viết hoặc dữ liệu được tạo ra tiếp tục được lưu trữ tại trung tâm tích hợp dữ liệu để chia sẻ tới các phóng viên (hay đơn vị, phòng/ban) khác.

Cụ thể, các cơ quan báo chí hoạt động vận hành theo mô hình tòa soạn hội tụ, sản xuất nội dung theo các xu hướng báo chí số, tức là phát triển các sản phẩm báo chí đa nền tảng, đa dịch vụ và đa phương tiện

Giải pháp tòa soạn hội tụ “Make in Viet Nam” Smart Press

Là một trong 03 sản phẩm, dịch vụ giành giải Vàng Stevie Awards châu Á – Thái Bình Dương 2020, giải pháp Tòa soạn hội tụ (Smart Press) của Tổng công ty truyền thông VNPT (VNPT-Media) – đơn vị thành viên của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã được hàng chục báo điện tử và trang tin điện tử ứng dụng triển khai với nhiều tính năng thông minh và hiện đại.

Smart Press là mô hình tòa soạn hội tụ hiện đại có sự hợp nhất giữa các phòng (ban), chuyên môn trong tòa soạn, các phóng viên, biên tập viên cũng như lãnh đạo cùng làm việc trong một không gian mở trên một mặt phẳng, lấy trung tâm sản xuất và phân phối tin tức đa phương tiện làm hạt nhân.

Đây là phần mềm do VNPT xây dựng từ năm 2018 dẫn đầu, tốt nhất theo xu hướng tòa soạn hội tụ đáp ứng được hoàn hảo tất cả các Module tính năng: báo điện tử, báo in, điều hành tòa soạn, truyền hình đa phương tiện trên một hệ thống. Khách hàng có thể lựa chọn từng Module tính năng riêng phù hợp với nhu cầu của tòa soạn cũng như dễ dàng mở rộng thêm tính năng khi có nhu cầu.

Cụ thể, 4 tính năng chính phục vụ một toà soạn hội tụ của Smart Press đó là: (1) hỗ trợ sản xuất báo điện tử (Quy trình xuất bản báo điện tử mềm dẻo dễ tùy biến, phân quyền tới từng cá nhân); (2) hỗ trợ sản xuất báo in (Chuẩn hóa quy trình xuất bản báo in trên cùng một hệ thống, chuyển đổi dễ dàng báo in sang báo điển tử, dễ dàng quản lý các ấn phẩm); (3) hỗ trợ sản xuất báo hình (Hỗ trợ quản lý video trên các nền tảng( hệ thống, youtube,face) trên cùng hệ thống) và (4) hỗ trợ điều hành tòa soạn (tin học hóa các quy trình trong tòa soạn như quản lý công văn, quản lý lịch họp, quản lý nhắc việc).

Bên cạnh đó, tòa soạn hội tụ góp phần xây dựng những công nghệ mới nhất, đảm bảo hoạt động ổn định với mức độ bảo mật cao và an toàn thông tin cao nhất.

Sản phẩm này cũng được Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá rất cao và phù hợp để triển khai cho các cơ quan nhà nước. Với ưu điểm là có tính tương thích cao và thao tác dễ dàng trên tất cả các thiết bị di động, đặc biệt là smartphone, Smart Press hỗ trợ tối đa các tòa soạn báo điện tử trước các thách thức của thời đại công nghệ số.

Đặc biệt, Smart Press còn hỗ trợ đa dạng kiểu dữ liệu như video, audio, infographic, emagazine hoặc tích hợp tất cả các ngôn ngữ đa phương tiện. Người dùng cũng dễ dàng lựa chọn layout riêng cho từng bài. CMS dễ dàng nâng cấp tích hợp thêm các tính năng mới như (text to speech). Giao diện soạn tin bài trực quan và dễ dàng cho phóng viên, hỗ trợ đầy đủ về tính năng và chấm SEO bài viết.

Đồng thời , Smart Press dễ dàng quản lý quảng cáo, view quảng cáo cũng như mở rộng khả năng tương tác giữa tòa soạn với bạn đọc (bổ sung các module phản hồi, giao lưu trực tuyến..); Việc truy cập tập trung, chỉ cần 1 tài khoản dùng cho tất cả các hệ thống; Lưu vết phiên bản dữ liệu được trực quan.

409-202312151507511.png
Bảng thông báo hiển thị đầy đủ các thông báo của hệ thống tòa soạn, dễ dàng điều chỉnh theo yêu cầu người dùng – dễ dàng quản lí thông tin.
409-202312151507512.png
Ngoài đầy đủ các quy trình như báo điện tử. Sau khi duyệt nội dung báo in có thể chuyển tin bài từ báo in hẹn giờ xuất bản trên báo điện tử.

Hệ thống cũng hỗ trợ việc quản trị bằng bảng điều khiển các thông tin thống kê, xử lí cần thiết cho người quản trị; hỗ trợ thống kê chi tiết và đánh giá thống kê cụ thể theo bài viết, chuyên mục, ngày…

Hệ thống được đễ dàng xây dựng phù hợp theo yêu cầu thực tế và được tin học hóa quy trình sản xuất, điều hành công việc trong tòa soạn.

409-202312151507514.png
Các tính năng chính quản lý điều hành công việc: Quản lý giao việc, nhắc việc; Quản lý công việc cá nhân; lưu trữ tra cứu văn bản

Để có được giao diện với đầy đủ tính năng đáp ứng xu hướng báo chí hiện đại, nhóm kỹ sư phát triển phần mềm của VNPT-Media đã phải tìm hiểu và nghiên cứu kỹ các hệ thống quản lý báo chí của rất nhiều tòa soạn báo, theo đó, loại bỏ những tính năng cũ không còn phù hợp với xu thế đọc báo trên các thiết bị công nghệ hiện đại như màn hình nhỏ, tốc độ tải chậm, không xem được video…/.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex

789win

789win

Jun88