Nhóm tuổi mắc cao nhất là từ 30 – 65 tuổi. Đáng chú ý, xã Sông Khoai không ghi nhận trường hợp nào nhiễm sán. Các trường hợp nhiễm đều ở trên địa bàn xã Liên Vị (55 trường hợp/200 người dân xã Liên Vị được điều tra).

Qua khảo sát, điều tra của CDC Quảng Ninh cho thấy, nguyên nhân chủ yếu là do người dân xã Liên Vị có thói quen ăn hải sản sống (gỏi cá, tôm…).

Bệnh sán lá gan nhỏ gây nên bởi loài sán Clonorchis sinensis hoặc Opisthorchis viverrini là bệnh ký sinh trùng do sán lá gan nhỏ ký sinh ở đường mật trong gan. Bệnh làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, gây nên những tổn thương đường mật, túi mật, cơ quan khác với bệnh lý tùy mức độ, thời gian nhiễm như: Đau bụng, rối loạn tiêu hóa, thiếu máu, kích thích và viêm đường mật, áp xe đường mật, xơ hóa, tổ chức gan tăng sinh, thoái hóa mỡ gan, áp xe gan, có thể có xơ gan cổ trướng, sỏi mật, đặc biệt có thể gây ung thư đường mật cholangiocarcinoma.

Ngoài 55 trường hợp nhiễm sán lá gan nhỏ tại xã Liên Vị, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh cho biết, theo kết quả xét nghiệm tìm các loại trứng giun sán bằng phương pháp KatoKatz thực hiện trên 400 người tại 2 xã trên, tỷ lệ nhiễm giun chung chiếm 8% (32 người), chủ yếu là giun tóc, giun đũa.

Theo Thạc sỹ Nguyễn Thị Bích Hường, Trưởng Khoa Ký sinh trùng – côn trùng, CDC Quảng Ninh, các bệnh do giun sán gây ra không có biểu hiện triệu chứng rõ ràng. Có thể nhận ra bệnh bởi một số dấu hiệu như: đau bụng, người mệt mỏi chán ăn… Những trường hợp bệnh nặng có thể gây ra một số tác hại như tiêu chảy, mất máu, chậm phát triển thể chất và nhận thức. Nhiều trường hợp trẻ bị tắc ruột và suy dinh dưỡng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex

789win

789win

Jun88