Rà soát pháp luật về quản lý, kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu Kiểm tra xe ba gác chở hàng nghi vấn, phát hiện ra kho hàng vi phạm Lạng Sơn: Rà soát chặt công tác phân loại mặt hàng “máy xay bột”

Thời gian qua, từ thông tin phản ánh của DN về tình trạng khai sai mã HS code xe điện chở người 4 bánh, loại 14 chỗ ngồi để hưởng thuế suất thuế NK ưu đãi đặc biệt ACFTA 0%, Tổng cục Hải quan đã triển khai thực hiện rà soát hệ thống và phân tích.

Kiểm tra, rà soát mặt hàng xe điện 4 bánh chở 10 người trở lên
Ảnh minh họa.

Qua kiểm tra và đối chiếu với các quy định tại Luật Hải quan; Nghị định 08/2015/NĐ-CP; Nghị định 59/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 08/2015/NĐ-CP; Thông tư 14/2015/TT-BTC; Danh mục hàng hóa XNK Việt Nam qua các thời kỳ; nội dung nhóm 87.02 “xe có động cơ chở 10 người trở lên, kể cả lái xe”; nội dung nhóm 87.03 “ô tô và các loại xe khác có động cơ được thiết kế chủ yếu để chở người (trừ các loại thuộc nhóm 87.02), kể cả ô tô chở người có khoang hành lý chung (station wagons) và ô tô đua”, Tổng cục Hải quan nhận thấy các mặt hàng “xe điện chở người, 4 bánh, loại chở 10 người trở lên, kể cả lái xe, không phù hợp phân loại vào nhóm 87.03 mà phải phân loại vào nhóm 87.02.

Đặc biệt, qua kiểm tra trên hệ thống nghiệp vụ hải quan giai đoạn 2021-2023 đối với xe được khai báo là “xe điện chở người 4 bánh, 14 chỗ ngồi”, Tổng cục Hải quan đã phát hiện một số trường hợp khai báo mã số hàng hóa không phù hợp tên hàng tại một số cục hải quan địa phương.

Do đó, để hướng dẫn DN thực hiện khai báo mã số hàng hóa theo đúng quy định, Tổng cục Hải quan yêu cầu các cục hải quan tỉnh, thành phố kiểm tra, rà soát các tờ khai NK các mặt hàng là xe điện chở người, 4 bánh, loại chở 10 người trở lên, kể cả lái xe. Đồng thời, đối chiếu với hướng dẫn nêu trên để thực hiện phân loại, xác định mã số, ấn định thuế và xử lý vi phạm theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, các cục hải quan tỉnh, thành phố cần chấn chỉnh, làm rõ trách nhiệm của công chức liên quan trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex

789win

789win

Jun88