Ấn Độ : Xuất khẩu gạo basmati giảm hơn 80% trong một tháng Ấn Độ cho phép xuất khẩu gạo non-basmati sang 5 nước châu Phi

Ngày 18/12, chính phủ Ấn Độ đã lần đầu tiên chỉ đạo các hiệp hội ngành gạo đảm bảo giá gạo non-basmati trong nước được hạ xuống mức tối ưu và hành vi trục lợi bị xử lý nghiêm khắc.

Theo đó, tuyên bố chính thức của chính phủ Ấn Độ nêu rõ ngành gạo cần đảm bảo rằng giá trên thị trường nội địa cần được giảm xuống mức tối ưu và các nỗ lực trục lợi phải được xử lý nghiêm ngặt.

Lần đầu tiên chính phủ Ấn Độ chỉ đạo ngành gạo giảm giá trong nước

Chính phủ Ấn Độ chỉ đạo ngành gạo giảm ngay lập tức giá gạo bán lẻ trong nước (nguồn ảnh Pixabay)

Tuyên bố được đưa ra sau khi Bộ trưởng Thực phẩm Sanjeev Chopra triệu tập một cuộc họp với các đại diện hàng đầu của ngành chế biến gạo để xem xét kịch bản giá gạo non-basmati trong nước vào ngày 18/12. Có đủ lượng gạo chất lượng tốt đang được cung cấp theo chương trình bán hàng thị trường mở (OMSS) ở mức 29 Rs/kg cho thương nhân và nhà chế biến.

Chỉ thị này được ban hành sau khi Bộ Thực phẩm biết rằng gạo được bán ở mức 43 Rs/kg đến 50 Rs/kg trên thị trường bán lẻ. Chính phủ Ấn Độ vào tháng 7 đã cấm xuất khẩu gạo trắng non-basmati và áp thuế xuất khẩu 20% đối với gạo đồ để cải thiện nguồn cung trong nước và khả năng chi trả của mặt hàng này.

Ngoài ra, nước này đặt ra mức giá xuất khẩu tối thiểu là 950 USD/tấn đối với gạo basmati trong tháng 10 để ngăn cản xuất khẩu loại gạo cao cấp này. Cuộc họp ngày 18/12 đã thảo luận rằng giá gạo trong nước đang tăng bất chấp vụ mùa kharif bội thu, nguồn dự trữ dồi dào với Tập đoàn Lương thực Ấn Độ (FCI) và đang trong quá trình sản xuất. Giá đã tăng bất chấp nhiều quy định khác nhau về xuất khẩu gạo. Bộ lương thực cho biết tỷ lệ lạm phát gạo hàng năm là gần 12% trong hai năm qua, đây là một điều đáng lo ngại.

Sự cần thiết phải nhanh chóng chuyển lợi ích của giá thấp hơn tới người tiêu dùng cuối cùng đã được thảo luận tại cuộc họp. Các hiệp hội hàng đầu đã được khuyên nên thông báo với các thành viên của mình để đảm bảo rằng giá bán lẻ tăng ngay lập tức được giảm bớt. Có những báo cáo về sự gia tăng mạnh về lợi nhuận của các nhà bán buôn và bán lẻ, điều này cần phải được hạ nhiệt. Ngoài ra, có ý kiến ​​cho rằng nếu tồn tại khoảng cách lớn giữa giá bán lẻ tối đa MRP và giá bán lẻ thực tế thì cần phải giảm mức chênh lệch đó xuống mức thực tế để bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng.

Hiệp hội thương mại ngũ cốc Delhi (DGMA) cho biết chính phủ cần theo dõi những người bán lẻ gạo vì họ đang bán gạo ở mức 43 Rs/kg đến 53 Rs/kg sau khi đánh thuế Hàng hóa và Dịch vụ (GST) đối với mặt hàng thực phẩm này. Ấn Độ đã cung cấp gạo cho các đối tác chiến lược ở châu Á và châu Phi kể từ khi lệnh cấm xuất khẩu được áp dụng đối với gạo trắng loại tấm và gạo non-basmati lần lượt vào tháng 9/2022 và tháng 7/2023.

Lệnh cấm xuất khẩu nhằm mục đích kiểm soát giá cả. Trong những tháng gần đây, Ấn Độ cũng đã thông quan xuất khẩu 2,77 triệu tấn gạo trắng non-basmati sang 14 quốc gia châu Á và châu Phi quan trọng, bao gồm Singapore, Nepal, Malaysia và Philippines.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex

789win

789win

Jun88