Mỹ nói không thấy hành vi diệt chủng ở Gaza - 1

Người Palestine tại hiện trường một ngôi nhà bị hư hại trong cuộc tấn công của Israel ở Rafah, phía nam Dải Gaza, ngày 3/1 (Ảnh: Reuters).

“Đó là những cáo buộc không nên được đưa ra một cách thiếu suy xét… chúng tôi hiện không thấy bất kỳ hành vi nào cấu thành tội diệt chủng”, người phát ngôn Matthew Miller nói trong cuộc họp báo thường kỳ. “Đó là đánh giá của Bộ Ngoại giao Mỹ”.

Ông Miller có câu trả lời như trên khi được hỏi về việc Nam Phi đề nghị Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) ra phán quyết khẩn cấp tuyên bố Israel đã vi phạm nghĩa vụ theo Công ước Diệt chủng năm 1948 vì chiến sự Gaza.

Tới nay, chiến dịch tấn công trên bộ và oanh tạc của Israel đã khiến hơn 22.000 người Palestine ở Dải Gaza thiệt mạng, gây ra sự tàn phá cho phần lớn vùng đất này và khiến 2,3 triệu cư dân tại đây hứng chịu khủng hoảng nhân đạo.

ICJ đã lên lịch các buổi làm việc vào ngày 11 và 12/1 theo yêu cầu của Nam Phi.

Israel cho biết họ sẽ ra tòa để chống lại cáo buộc và cho rằng cách mô tả “diệt chủng” là vô căn cứ. Nước này khẳng định rằng Hamas đang dùng người Palestine làm lá chắn sống và cướp viện trợ của dân. Hamas phủ nhận những cáo buộc này.

Ông Miller cũng nói hiện ông không có bất kỳ đánh giá nào để chia sẻ về việc liệu đã xảy ra tội ác chiến tranh hay tội ác chống lại loài người tại Gaza hay chưa.

Washington hôm 2/1 chỉ trích 2 Bộ trưởng Israel vì ủng hộ trục xuất người Palestine ra khỏi Gaza, nhưng cũng chỉ ra rằng phía Israel đã đảm bảo tuyên bố của những người này không phản ánh lập trường chính thức.

Giới chức Mỹ cho biết đã có quá nhiều người Palestine thiệt mạng trong cuộc xung đột. Từ đó, họ kêu gọi Israel nỗ lực hơn nữa để bảo vệ dân thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex