• Bình Dương: Phường Tân Đông Hiệp cho thuê đất công nhưng tiền nộp về không biết ai giữ!

Hàng loạt công trình vi phạm

Bình Dương: Nhiều sai phạm trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng ở phường Tân Đông Hiệp  -0
Công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng ở phường Tân Đông Hiệp có nhiều sai phạm

UBND TP Dĩ An vừa ban hành Kết luận Thanh tra (KLTT) số 2155/KL-UBND về tình hình quản lý đất đai và quản lý trật tự xây dựng đối với UBND phường Tân Đông Hiệp. Kết luận do Chủ tịch UBND TP Dĩ An Võ Văn Hồng ký nêu rõ, công tác quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng của UBND phường Tân Đông Hiệp còn tồn tại nhiều vi phạm.

Cụ thể, qua công tác thanh tra phát hiện 2 thửa đất công do UBND phường Tân Đông Hiệp quản lý bị doanh nghiệp lấn chiếm.

Từ năm 2020 đến tháng 6.2023, phường Tân Đông Hiệp có 36 công trình xây dựng trái phép, sai phép. Trong đó có công trình nhà hàng hầm rượu Trần Long (xây sai phép và trái phép hàng trăm m2), công trình nhà xưởng của Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Long Phan và công trình nhà ở của ông Phạm Xuân Thiêm xây dựng trên đất nông nghiệp chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ).

Bình Dương: Nhiều sai phạm trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng ở phường Tân Đông Hiệp
Nhà hàng hầm rượu Trần Long xây dựng sai công năng, có 2 hạng mục xây dựng trái phép với diện tích hàng trăm mét vuông

Theo kết quả thanh tra, ngày 13.5.2021, UBND phường Tân Đông Hiệp có văn bản số 327/KT-UBND chấp thuận cho ông Phạm Xuân Thiêm (ngụ KP Tân Long) được sửa chữa nhà có diện tích ngang 8m, dài 12m với hình thức nâng nền, nâng mái trên thửa đất có diện tích 360m2 được chuyển nhượng bằng hình thức mua bán giấy tay.

Tuy nhiên, qua kiểm tra hiện trạng, Đoàn Thanh tra UBND TP Dĩ An phát hiện công trình có diện tích xây dựng “lố” thêm với chiều ngang là 12.6m và chiều dài 12.2m kết cấu tường gạch, mái tôn. Công trình được xây dựng trên hiện trạng trước đây là nhà kho, xây dựng trên đất nông nghiệp, chưa được cấp GCNQSDĐ. Đây là công trình xây mới hoàn toàn, không phải là công trình sửa chữa nhà ở cũ đã xuống cấp.

Theo báo cáo của ông Đào Ngọc Thanh, công chức địa chính – xây dựng của phường Tân Đông Hiệp, thời điểm đó ông Thanh phối hợp cùng nhân viên của Tổ Trật tự đô thị xuống hiện trường xác minh hiện trạng khu đất của ông Phạm Xuân Thiêm và xét thấy việc xin phép sửa chữa là không phù hợp và đã có báo cáo với UBND phường Tân Đông Hiệp.

Tuy nhiên, tại cuộc họp ngày 28.4.2021 do bà Võ Thị Bạch Tuyết, Phó Chủ tịch UBND phường Tân Đông Hiệp chủ trì và có ý kiến thống nhất cho ông Thiêm xây dựng nhà cấp 4 với tổng diện tích 96m2 (ngang 8m, dài 12m) và ngày 13.5.2021, UBND phường ra văn bản chấp thuận cho ông Phạm Xuân Thiêm được sửa chữa nhà.

Bình Dương: Nhiều sai phạm trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng ở phường Tân Đông Hiệp
UBND phường Tân Đông Hiệp đã có văn bản cho phép ông Phạm Xuân Thiêm sửa chữa nhà sai quy định, xây dựng nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp, chưa được cấp GCNQSDĐ

Thanh tra UBND TP Dĩ An xác định, việc UBND phường Tân Đông Hiệp ra văn bản số 327/KT-UBND chấp thuận cho ông Phạm Xuân Thiêm được sửa chữa nhà là sai quy định, vì thời điểm ông Thiêm xin phép sửa chữa công trình xây dựng trên đất là nhà kho (không phải nhà ở), cho phép xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp, chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đối với các công trình sửa chữa khác, UBND phường Tân Đông Hiệp không tiến hành hậu kiểm, theo dõi, kiểm tra xử lý vi phạm sau khi chấp thuận cho phép sửa chữa.

Theo báo cáo của UBND phường Tân Đông Hiệp, đối với 23 công trình phường có văn bản chấp thuận cho phép sửa chữa nhà ở trong năm 2021, phường đã chỉ đạo nhân viên Đội Trật tự đô thị phối hợp với Ban điều hành khu phố kiểm tra, tuy nhiên không có biên bản ghi nhận hiện trạng mà khẳng định là các công trình xây dựng này đều đúng phép.

“Việc UBND phường Tân Đông Hiệp kiểm tra sau khi cấp phép cho 21 công trình sửa chữa nhà ở mà không có biên bản là không đúng quy định”, KLTT của UBND TP Dĩ An nêu rõ.

Qua công kiểm tra 16/23 công trình phường Tân Đông Hiệp cấp phép sửa chữa, UBND TP Dĩ An phát hiện có 8/16 công trình vi phạm (chiếm 50%) nhưng UBND phường Tân Đông Hiệp không xử lý vi phạm hành chính.

Bình Dương: Nhiều sai phạm trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng ở phường Tân Đông Hiệp
Căn nhà của ông Phạm Xuân Thiêm được xây dựng với diện tích lớn, trước đây là nhà kho nhưng UBND phường Tân Đông Hiệp đã cho phép sửa chữa thành nhà ở, xây vượt diện tích được chấp thuận

Thanh tra UBND TP Dĩ An xác định, bà Võ Thị Bạch Tuyết, Phó Chủ tịch UBND phường Tân Đông Hiệp phải chịu trách nhiệm chính đối với việc cho phép sửa chữa công trình nhà ở của ông Phạm Xuân Thiêm và công chức địa chính – xây dựng Đào Ngọc Thanh chịu một phần trách nhiệm trong việc tham mưu cho UBND phường ra văn bản số 327/KT-UBND chấp thuận cho ông Phạm Xuân Thiêm được sửa chữa nhà ở.

Bên cạnh đó, bà Võ Thị Bạch Tuyết còn phải chịu trách nhiệm chính đối với việc không kiểm tra sau khi cấp phép cho 23 công trình sửa chữa nhà ở, trong đó có 8/16 công trình được kiểm tra có vi phạm (chiếm 50%).

Bình Dương: Nhiều sai phạm trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng ở phường Tân Đông Hiệp
Công trình khu vực ăn uống ngoài trời của nhà hàng hầm rượu Trần Long có mái che cố định với diện tích 519,2m2, đây là công trình xây dựng trái phép.

Đối với công trình xây dựng nhà hàng hầm rượu Trần Long do ông Lê Viết Sơn là chủ đất, qua kiểm tra UBND TP Dĩ An phát hiện công trình này không sử dụng đúng công năng giấy phép xây dựng là sử dụng làm nhà ở. Đồng thời phát sinh thêm 2 công trình xây dựng trái phép là nhà để xe máy có diện tích 232m2 và công trình khu vực  ăn uống ngoài trời có mái che cố định với diện tích 519,2m2.

Đặc biệt, công trình xây dựng trái phép của nhà hàng hầm rượu Trần Long còn chiếm luôn phần đường đi công cộng thể hiện trong GCNQSDĐ.

Xác định trách nhiệm của các cán bộ có sai phạm 

Bình Dương: Nhiều sai phạm trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng ở phường Tân Đông Hiệp
Công trình nhà để xe máy có diện tích 232m2 của nhà hàng hầm rượu Trần Long được xây dựng trái phép

Theo KLTT của UBND TP Dĩ An, trên địa bàn phường Tân Đông Hiệp có 2 khu vực đất công bị lấn chiếm, xây dựng trái phép.

Việc lấn chiếm, xây dựng trái phép trên phần đất công xảy ra từ năm 2017 nhưng đến thời điểm UBND TP Dĩ An lập đoàn thanh tra (tháng 10.2022) mới phát hiện. Trách nhiệm chính thuộc về UBND phường Tân Đông Hiệp, theo quy chế làm việc của UBND phường Tân Đông Hiệp nhiệm kỳ 2016-2021, bà Võ Thị Bạch Tuyết, Phó Chủ tịch UBND phường phụ trách kinh tế phải chịu trách nhiệm chính trong việc để Công ty An Thái lấn chiếm xây dựng nhà văn phòng công ty; Trưởng Phòng Quản lý đô thị TP Dĩ An giai đoạn 2017-2019.

Chủ tịch UBND phường Tân Đông Hiệp giai đoạn 2016-2019 phải chịu trách nhiệm liên đới trong việc thiếu kiểm tra, theo dõi việc thực hiện của cấp dưới.

Bình Dương: Phường Tân Đông Hiệp cho thuê đất công nhưng không biết tiền ai giữ?
Phần đất công do UBND phường Tân Đông Hiệp bị Công ty An Thái lấn chiếm, xây dựng nhiều công trình

UBND TP Dĩ An cũng nêu rõ việc xác định trách nhiệm của các cán bộ phường Tân Đông Hiệp trong việc để Công ty An Thái xây dựng nhà tạm trên phần đất công có diện tích 157,9m2 thuộc về công chức địa chính – xây dựng, Chủ tịch UBND phường Tân Đông Hiệp giai đoạn 2016 – 2019, Chủ tịch UBND phường giai đoạn 2020 – 2023 và bà Võ Thị Bạch Tuyết, Phó Chủ tịch UBND phường phụ trách kinh tế.

KLTT cũng nêu rõ, ngày 26.12.2029, khi Chủ tịch UBND phường Tân Đông Hiệp giai đoạn 2016-2019 chuyển công tác. Công chức địa chính – xây dựng của phường đã báo cáo cho bà Võ Thị Bạch Tuyết về sự việc Công ty An Thái xây dựng lấn chiếm phần đất công có diện tích 157,9m2 (bà Tuyết có ký biên bản xác nhận), trong nội dung biên bản ghi rõ chậm nhất đến ngày 8.2.2020 tháo dỡ công trình xây dựng lấn chiếm đất công của phường.

Thanh tra UBND TP Dĩ An xác định, bà Võ Thị Bạch Tuyết đã biết việc có người khác sử dụng đất công của phường trái phép, nhưng bà Tuyết đã không chỉ đạo công chức thực hiện việc tháo dỡ công trình lấn chiếm đất công. Mãi đến tháng 7.2021 mới có thông báo yêu cầu Công ty An Thái trả lại đất công và đến tháng 10.2022 mới thu hồi quản lý phần đất công này.

Bình Dương: Phường Tân Đông Hiệp cho thuê đất công nhưng không biết tiền ai giữ?
Trụ sở UBND phường Tân Đông Hiệp đang được xây dựng lại

Ngoài ra, KLTT của UBND TP Dĩ An cũng chỉ ra nhiều sai phạm trong việc quản lý công tác trật tự xây dựng và cấp phép xây dựng của UBND phường Tân Đông Hiệp. Bên cạnh đó, UBND phường Tân Đông Hiệp và Tổ trật tự đô thị của phường đã không kịp thời kiểm tra, phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm xây dựng của nhiều công trình trên địa bàn.

Vì vậy, Thanh tra TP Dĩ An đã kiến nghị Chủ tịch UBND TP Dĩ An xem xét, xử lý trách nhiệm và đưa ra hình thức kỷ luật đối với Chủ tịch UBND phường Tân Đông Hiệp giai đoạn 2016-2019, giai đoạn 2020-2023, bà Võ Thị Bạch Tuyết, Phó Chủ tịch UBND phường phụ trách kinh tế và các cán bộ công chứng địa chính – xây dựng và các cán bộ, nhân viên có liên quan.

*Báo Đại biểu Nhân dân tiếp tục giám sát, thông tin kết quả thực thi pháp luật, xử lý vụ việc trên đến bạn đọc và cử tri cả nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex