Chú thích ảnh
Tiêm vaccine dịch vụ tại Trạm Y tế xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh. 

Nhiều trẻ bỏ lỡ lịch tiêm chủng do hết vaccine kéo dài

Sáng 14/12, theo đúng lịch tiêm chủng của Trạm Y tế xã, chị Danh Hồng Vấn (ngụ ấp 2, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh) đưa con đến để đăng ký tiêm mũi vaccine 5 trong 1 đầu tiên. Hai tháng nay, cứ đến ngày tiêm chủng, chị Vấn lại đưa con đến để tiêm nhưng đều báo không có vaccine. Mỗi lần như thế, chị đành ôm con ra về với lời hẹn của nhân viên Trạm Y tế “khi nào có thuốc sẽ gọi điện thoại thông báo”.

Chị Trần Ngọc Minh Thư (ngụ ấp 3, xã Phong Phú) cũng phải ra về mà không tiêm được vaccine cho con. Con gái chị đã gần 5 tháng nhưng vẫn chưa được tiêm mũi vaccine 5 trong 1 nào. Tháng trước, do quá lo lắng, chị Thư phải “bấm bụng” cho con tiêm vaccine dịch vụ với giá 1,1 triệu đồng/mũi. “Do kinh tế khó khăn, hôm nay, tôi quay lại Trạm Y tế với mong muốn được tiêm vaccine 5 trong 1 của Chương trình Tiêm chủng mở rộng nhưng vaccine vẫn chưa có. Nhân viên y tế bảo chúng tôi chờ, nhưng không biết còn phải chờ đến bao giờ”, chị Thư phản ánh.

Thực tế, hết vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng xảy ra tại hầu hết các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Tại Trạm Y tế xã Phong Phú, dù là ngày tiêm chủng cho trẻ nhưng chỉ có 5 liều vaccine Viêm não Nhật Bản, các loại vaccine khác đều không còn.

Trong sáng 14/12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh phân bổ thêm cho Trạm Y tế xã Phong Phú một số loại vaccine phục vụ nhu cầu tiêm chủng dịch vụ như: 6 trong 1, phế cầu, viêm não mô cầu… với số lượng vô cùng hạn chế. Chính vì thế, nhiều phụ huynh đưa con đến tiêm chủng vaccine phải ra về trong sự thất vọng.

“Mấy tháng liên tục, chúng tôi đưa con đi tiêm đều được báo không có vaccine và chưa biết bao giờ có lại. Trong khi đó, bây giờ kinh tế khó khăn, nếu tiêm dịch vụ, tốn rất nhiều tiền. Chúng tôi đành phải chờ. Mong là Thành phố sớm có lại vaccine để tiêm miễn phí cho trẻ em”, anh Lê Thanh Liêm (ngụ Ấp 2, xã Phong Phú) mong mỏi.

Dược sĩ Lê Thị Mộng Dung, Phó Trạm trưởng, Trạm Y tế xã Phong Phú cho biết, xã có hơn 12.000 trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng. Tuy nhiên, mấy tháng gần đây, nguồn cung ứng vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng bị hạn chế. Do đó, nhiều trẻ đến lịch tiêm nhưng vẫn chưa được tiêm. “Chúng tôi đã kiến nghị với Trung tâm Y tế huyện và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố cung ứng ngay khi có vaccine để có thể sớm tiêm bù cho trẻ. Trạm đã lập danh sách các trẻ bị lỡ mũi tiêm và sẽ ưu tiên cho những trẻ này khi vaccine về”, dược sĩ Dung cho hay.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh, hiện Thành phố đã hết các loại vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng như 5 trong 1 (phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi do Hib và viêm màng não mủ do Hib), sởi, bại liệt, sởi – rubella,… Ước tính mỗi tháng, Thành phố cần từ 5.000 đến 11.000 liều mỗi loại vaccine trên để tiêm miễn phí cho trẻ.

Lo ngại “lỗ hổng” miễn dịch

Chú thích ảnh
Người dân xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh đưa con đến Trạm Y tế xã Phong Phú đăng ký tiêm chủng vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

leo

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

789win

12Bet

789win

789win